Close Panel

จัดสวนบ้าน

หลักการง่ายๆของการจัดสวน

การดูแลหรือการออกแบบสวนหน้าบ้านหรือสวนเล็กๆบนคอนโดหรูๆ คุรต้องการเพียงแค่มุมที่ดูแล้วสบายตา มัน คือการพักผ่อนที่ง่ายที่สุดคือการดูต้นไม้สีเขียว ดอกไม้สีต่างๆ การนั่งจิบกาแฟนในสวน ลมเอื่อยๆ สมองคงโล่งมากเลยแต่ปัญหาก็คือ จะเริ่มจัดสวนอย่างไร สวนแบบไหนดีถึงจะชอบ เรามีหลักการง่ายๆในการจัดสวนให้สวย

เริ่มต้นด้วย ถามตัวเองก่อนว่าต้องการสวนแบบไหน ลองหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตดูนะค่ะว่า แบบไหนดีที่คุณชอบ (เราแต่ดูต้นแบบเฉยๆนะค่ะว่าชอบสไตล์ไหน) เมื่อได้แบบที่ชอบก็ดูพื้นที่ขาดของสวนที่เราจะตกแต่ง วัดขนาด จินตนาการเล่นๆว่าอะไรอยู่ตรงไหน พื้นที่ของสวนอาจจะแตกต่างกันนะค่ะ พื้นที่น้อยบนคอนโด หรือพื้นที่กว้างๆรอบๆบริเวณบ้าน เมื่อวัดพื้นที่เสร็จก็ลองวาดภาพ วางแผนคร่าวๆ ว่าสวนที่มีพื้นที่ขนาดนี้ จะเอาต้นไม้ขนาดไหนดอกไม้สีอะไร ก็ลองวิเคราะห์และจินตนาการดูว่าต้นไม้กี่ต้น มุมกาแฟตั้งตรงไหน ส่วนไหนที่รับลมสบาย ลองจัดๆวางๆกันดูนะค่ะ เมื่อถึงเวลาก็เริ่มที่จะจักซื้อต้นไม้ตามที่คิดไว้นะค่ะ ลองจัดดู นี่เป็นหลักการง่ายๆของการจัดสวนตามแบบที่คุณต้องการค่ะ

การจัดสวนบนคอนโดก็เหมือนกัน ลองหามุมเล็กๆบนคอนโดหรูๆของคุณ อาจจะนำต้นไม่ที่เป็นลักษณะของต้นไม้แขวนมาตั้งไว้บนสวนน้อยๆ หรือดอกไม่ต้นเล็กๆให้เหมาะกับขนาดพื้นที่บนคอนโดของคุณดูนะค่ะ จะทำให้คอนโดของคุณมีสีสันมากกว่าเดิม จากคอนโดที่ไม่มีสีสัน กลายเป็นคอนโดที่สดใส…ในพริบตา

 

 

 

 

รูปแบบของสวนต่างๆมาแนะนำ

บ้าน ที่เราใช้พักอาศัยกันปัจจุบันมีทั้ง ทาวน์เฮ้าส์ ตึกแถว คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว ดังนั้นการจัดสวนจึงมีความเหมาะสมตามพื้นที่ที่มีอยู่   วันนี้มีเรามีรูปแบบสวนมาแนะนำ

สวนญี่ปุ่น  เป็นการจัดสวนโดยนำศิลปะของญี่ปุ่นมาผสมผสานด้วย ต้นไม้ กรวด หิน และน้ำ การจัดสวนประเภทนี้จะไม่นิยมนำต้นไม้มาปลูกเยอะ หรือปลูกต้นไม้จนแน่นเกินไป การจัดสวนญี่ปุ่น คือการจัด รูปแบบที่มีช่องว่างทำให้รู้สึกสบายใจ เป็นธรรมชาติมากเป็นการจำลองสวนให้เป็นเหมือนธรรมชาติ ควรจะใช้ต้นไม้ที่ไม่โตเร็วมาก เป็นไม้เลื้อย เฟิร์น มอส การนำรั้วเล็กๆมากั้นให้เป็นรูปแบบสวน ก้ทำให้กั้นพื้นที่ออกจากตัวบ้าน เพื่อให้ดูสวยงามบ่งเป็นสัดส่วน….

สวนบาหลี   พื้นที่ในเขตร้อนจะนิยมการจัดสวนในรูปแบบนี้ เนื่องจากสภาพอากาศที่ใกล้เคียงกันกับประเทศที่เราอยู่ สวนบาหลีที่มีความโดดเด่นในด้านการนำประติมากรรมมาตกแต่ง หินแกะสลักที่มีรูพรุนพอที่มอสเฟิร์นจะขึ้นได้ตามธรรมชาติ การนำพรรณไม้มาตกแต่ง เช่น ลั่นทม ชบา กล้วยประดับ เฮลิโคเนีย พลับพลึง โกสน เป็นต้น ลักษณะสำคัญของสวนบาหลี คือการใช้ประตูน้ำ คูน้ำ ทำให้ดูศักดิ์สิทธิ์มากยิ่งขึ้น หรือไม่ก็อาจจะเป็นบ่อน้ำเล็กๆ หรือใช้เป็นอิฐสีแดงๆตั้งเป็นกำแพงเล็กๆ คือการจัดสวนให้ดูมีมนต์ขลังมากยิ่งขึ้น

 

สวนโมเดิร์น  คือรูปแบบที่มีการนำหลายๆสิ่งมารวมตัวกัน อาจจะไม่ร่มรื่น เนื่องจากต้นไม้ที่นำมาจัดไม่เยอะ เป็นสวนที่ไม่รกทึบ ให้ความรู้สึกเป็นนามธรรม เป็นการเลียนแบบธรรมชาติ เป็นการตกแต่งที่ทันสมัย เป็นการเลือกต้นไม้รูปทรงที่แปลกๆดูน่าสนใจ เป็นต้นไม้ต่าง ประเภท ต้นเตี้ยๆ ไม่สูง รูปทรงต่างจากประเภทอื่นๆ

การตกแต่ง การจัดสวนเป็นเพียงลักษณะความชอบเพื่อให้ได้มาซึ่งความสบายทั้งการและใจ อาจจะเป็นสวนเพื่อการพักผ่อนแต่ไม่ว่าจะเลือกจัดสวนรูปแบบใดต้องคำนึงถึงพื้นที่ที่มีและความชอบ เพราะเมื่อจัดสวนไปแล้วทำให้เรามีความรู้สึกผ่อนคลายกับสวนที่มีอยู่หรือเปล่า….

 

ตัวอย่างของการจัดสวนน่ะค่ะ จากบริเวณบ้านที่ไม่มีอะไรเลย ดูกันว่าเขาจัดออกมาจะเป็นสวนแบบไหน ลองดูกันนะค่ะ เพื่อ ว่าจะได้ไอเดีย การแต่งสวนของคุณ

 

 

 

6 Responses to “จัดสวนบ้าน”

 1. 1
  โสม Says:

  สวยมากเลยค่ะ อยากแต่งที่บ้านให้เป็นแบบนี้มั่งจัง คงอยากอยู่บ้านทั้งวันแน่เลย

 2. 2
  ข้าวโพด Says:

  วีดีโอ การจัดสวน สวยมากเลย..ไม่น่าเชื่อ นะว่าจาก สวนที่ไม่มีอะไรเลย มาเปง สวนสวยๆ…

  เยี่ยมไปเลย ….เจ๋งครับ

 3. 3
  เหมี่ยว Says:

  ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ

 4. 4
  pop girl Says:

  สวยดีนะค๊ะ

 5. 5
  v Says:

  ขอบคุณที่เอาแบบจัดสวนสวยมาฝาก เราจัดสวนบ้านใหม่พอดี

 6. 6
  B Says:

  สวนสวยดีครับ

 

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.